6 Cách sửa chữa laptop Dell không nhận bàn phím

Cập nhật: 07-08-2020 -/- Lượt xem: 9.095

Các sản phẩm máy tính của Dell tuy có độ bền phần cứng khá cao nhưng trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi một số lỗi lặt vặt trong đó có tình trạng laptop Dell không nhận bàn phím. Đây là một lỗi gây khó khăn và bất tiện cho người dùng. Họ hầu như không thể làm gì nếu thiếu bàn phím cả. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh tương tự thì hãy tham khảo ngay các cách sửa chữa dưới đây.

laptop Dell không nhận bàn phím

Sửa lỗi laptop Dell không nhận bàn phím

1.Tắt và khởi động lại máy

Trong nhiều tình huống sự cố phát sinh khi đang sử dụng laptop Dell hay bất kỳ laptop hãng nào khác thì việc tắt và khởi động máy lại có hiệu quả không ngờ tới. Có thể một vài phần mềm, nhất là driver của máy đã bị xung đột, hoạt động sai cách thì chỉ cần khởi động lại laptop sẽ khôi phục lại trạng thái ban đầu và tự động nhận lại driver bàn phím.

2.Vệ sinh bàn phím

Tầm quan trọng của việc vệ sinh máy định kỳ đã được chúng tôi đề cập rất nhiều trong các bài tư vấn sửa chữa laptop khác rồi. Bụi bẩn, vụn thức ăn bám dính nhiều cũng là nguyên chính dẫn đến laptop Dell không nhận bàn phím. Trường hợp này bạn cần dùng đến tăm bông, bình nén khí để loại bỏ đi bụi bẩn. Nếu khéo léo, hãy tháo hẳn bàn phím ra để vệ sinh kĩ càng hơn. Lưu ý, tùy vào từng mẫu máy mà sẽ có cách tháo lắp tương ứng để tránh làm đứt cáp bàn phím. Trường hợp có một vài phím bị kẹt, hãy thử ấn kéo một loạt dãy phím cùng hàng xem có khắc phục được không nhé. Để bảo vệ bàn phím bị hỏng bởi các tác nhân bên ngoài, bạn nên hạn chế để đồ ăn nước uống xung quanh khu vực máy tính. Đồng thời không tì vật nặng lên bàn phím.

laptop Dell không nhận bàn phím

3.Diệt Virus cho laptop

Laptop Dell sử dụng hệ điều hành Windows rất dễ bị tấn công bởi virus hoặc mã độc, từ đó mà dữ liệu và các chức năng của máy đều bị hỏng. Hãy bật tường lửa lên và mua bản quyền phần mềm diệt virus để “làm sạch” laptop của bạn và đưa máy trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành các biện pháp khắc phục laptop Dell không nhận bàn phím tiếp theo.

4.Bổ sung hoặc cập nhật driver bàn phím

Driver là trình điều khiển máy tính cho phép người dùng tương tác với máy. Nếu driver cũ, không đúng hoặc bị thiếu thì cũng ảnh hưởng đến vấn đề về bàn phím. Bạn cần phải vào device manager để kiểm tra xem.

- Nếu Driver của bạn đã cũ và không phù hợp với phiên bản Windows hiện tại thì tiến hành Update driver. Dĩ nhiên lúc này bàn phím không hoạt động nên khá bất tiện trong việc khắc phục nhưng vẫn còn may khi laptop có hỗ trợ bàn phím ảo. Đối với Win7: Start -> All Programs -> Accessories -> Ease of Access -> On-Screen Keyboard. Đối với Win10: Start -> All apps -> Windows Ease of Access -> On Screen Keyboard. Sau đó bạn Update driver theo các bước sau:

  • Bước 1: Trong ô tìm kiếm của Start Menu, gõ “Device Manager” và ấn Enter. Bạn có thể chọn Start -> Run, nhập mã lệnh devmgmt.msc, rồi chọn OK
  • Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, click chọn mục Keyboards, ấn chuột phải chọn tùy chọn Update Driver Software. Còn nếu chưa có bản cập nhật, bạn chọn Search automatically for updated driver software để yêu cầu hệ điều hành tìm bản driver mới cho máy tính.

- Trong trường hợp bạn không thấy có driver bàn phím thì bạn có thể tham khảo phần mềm Easy Driver hoặc Driver Booster giúp tìm và cài đặt tự động driver. Nếu máy vẫn có đầy đủ driver mà vẫn không nhận thì bạn tiến hành gỡ phiên bản hiện tại và cài đặt cái mới nhé.

laptop Dell không nhận bàn phím

5.Mở khóa bàn phím

Một số laptop Dell có chức năng khóa bàn phím và trong lúc sử dụng bàn vô tình khóa nó mà không biết. Hãy thử mở lại nó bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc. Tùy máy mà phím chức năng sẽ khác nhau nhưng thường nằm ở hàng trên cùng.

6.Chỉnh lại cài đặt bàn phím

Hãy dùng chuột máy tính click vào cài đặt để thử chỉnh lại một vài tùy chỉnh xem có khắc phục được lỗi này hay không

  • Bước 1: Nhấp chuột trái chọn biểu tượng cửa sổ Windows rồi mở Settings.
  • Bước 2: Click chọn Ease of Access rồi tìm và nhấp vào mục Keyboard ở menu bên trái
  • Bước 3: Ở khung bên phải, kéo xuống tìm Filter Keys rồi chuyển đổi nút trượt tùy chọn Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates sang ON.
  • Bước 4: Tiếp theo cuộn xuống mục Filter Keys và chuyển đổi trạng thái tùy chọn Display the Filter Keys icon on the task bar sang OFF.
laptop Dell không nhận bàn phím

Sau 6 bước trên mà tình trạng laptop Dell không nhận bàn phím vẫn còn thì bạn nên mang máy đến cửa hàng Laptop Hải Đăng số 160 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để thợ chúng tôi kiểm tra và sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm:

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call