Các cách khắc phục laptop bị rò điện gây tê giật tay

Cập nhật: 05-01-2021 -/- Lượt xem: 11.348

Trường hợp laptop bị rò điện gây ra sự tê nhẹ hoặc giật mạnh mỗi khi chạm vào bề mặt của máy tính không phải hiếm gặp. Tuy không gây tổn thương lớn cho người dùng nhưng bạn nên mang máy đi sửa ngay. Bởi đây có thể là dấu hiệu của việc laptop bị hở điện hoặc chập mạch đâu đó. Tương lai không xa sẽ hỏng toàn bộ máy và gây nguy hiểm đến người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích kỹ hơn về hiện tượng này cũng như nêu ra một số cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả.

laptop bị rò điện

1. Vì sao laptop bị rò điện?

- Linh kiện bị chập chạm vào nhau

Nếu laptop sau một cú rơi rớt hay va chạm mạnh mà bạn bắt đầu thấy có hiện tượng tê giật khi chạm vào thì rất có thể các linh kiện bên trong đã chập chạm vào nhau nên laptop bị hở điện, truyền điện ra phần vỏ.

- Do sạc không đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, các loại sạc kém chất lượng được sản xuất và bày bán ở Việt Nam rất nhiều. Với ưu điểm giá rẻ nên được rất nhiều người chọn mua. Nhưng đổi lại chất liệu của những chiếc sạc này thường không đạt tiêu chuẩn, không có chất cách điện nên ngoài độ bền kém ra, rủi ro khiến laptop bị rò điện khi sạc là rất cao. Hơn thế nữa, nguồn điện trên loại sạc đểu rất dễ khiến main và linh kiện khác bị chập. Nếu bình thường sử dụng máy tính không sao những cứ cắm sạc vào mà bạn thấy tê tê tay thì chắc chắn là lỗi do sạc.

laptop bị rò điện khi sạc

- Do tĩnh điện

Mùa đông ở miền Bắc nước ta thường rất hanh khô nên đồ vật khi ma sát thường tạo ra tĩnh điện. Dòng điện của nó rất yếu, chỉ gây tê nhẹ chứ không làm hại đến sức khỏe con người nên bạn không cần lo lắng quá. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất ngay sau đó hoặc khi độ ẩm trong phòng cao hơn.

- Chênh lệch điện thế

Sự chênh lệch điện thế giữa phần kim loại của laptop và mặt đất tạo ra dòng điện và cơ thể con người đóng vai trò là vật dẫn điện nên mới cảm thấy bị tê giật nhẹ. Đây cũng là lý do vì sao mà hiện tượng laptop vỏ nhôm bị rò điện xảy ra thường xuyên hơn là với vỏ nhựa.

laptop bị rò rỉ điện

2. Cách khắc phục laptop bị rò điện

Tùy từng nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là một số cách thường được áp dụng nhất mỗi khi laptop bị nhiễm điện.

- Không đặt chân xuống nền đất hoặc đi dép nhựa

Khi không tạo thành một mạch kín truyền từ laptop tới mặt đất thì sẽ giảm thiểu được tình trạng tê giật. Và nhựa là chất cách điện tốt, bạn đi giày dép bằng chất liệu này hoặc không đặt chân trực tiếp xuống nền đất là được.

- Thay sạc laptop chuẩn

Việc chọn được linh kiện laptop chính hãng rất quan trọng, đặc biệt là đối với sạc. Khi sử dụng sạc chuẩn, điện thế chỉ vài Vôn nên cường độ dòng điện đi qua cơ thể rất nhỏ, gần như bằng không nên ta không cảm thấy điện giật. Đối với trường hợp laptop bị rò điện khi sạc bạn hãy nhanh chóng thay ngay sạc zin để tốt cho chiếc laptop và chính bản thân chúng ta. Tuyệt đối đừng vì ham rẻ mà lại chọn sạc trôi nổi, không tem nhãn.

laptop bị hở điện

- Nối đất cho laptop

Nối đất cho laptop là một cách làm đơn giản mà hiệu quả mỗi khi laptop bị rò rỉ điện. Bạn hãy lấy dây điện hoặc dây kim loại dính vào phần vỏ laptop và thả một đầu dây chạm xuống mặt đất. Hoặc nếu có điều kiện hãy sắm cho mình đế tản nhiệt loại xịn làm bằng kim loại đã có sẵn dấy nối đất cho laptop.

- Dán skin laptop

Dán skin cho laptop thì tay bạn sẽ không chạm trực tiếp vào vỏ từ đó không cảm thấy tê giật nữa. Ngoài ra, đây cũng là một cách để làm đẹp cho laptop và thể hiện phong cách cá nhân.

laptop bị nhiễm điện

- Đến Laptop Hải Đăng để khắc phục sự cố rò điện trên laptop

Nếu không biết được chính xác nguyên nhân rò điện và đã thử khắc phục theo các cách trên mà vẫn không được vậy hãy nhanh chóng mang laptop tới Hải Đăng để được sửa chữa kịp thời. Chúng tôi sẽ tháo máy ra làm nhiều bước kiểm tra thật cẩn thận. Khi đã xác định được lỗi ngay lập tức thông báo và báo giá cho bạn. Là địa chỉ uy tín chuyên sửa chữa laptop nhiều năm nay, chắc chắn khi đến với Hải Đăng hiện tượng tê giật do rò điện laptop sẽ hết.

laptop vỏ nhôm bị rò điện

Trên đây là bài viết tư vấn về tình trạng laptop bị rò điện. Hi vọng bạn cảm thấy hữu ích và khắc phục thành công!

 

Tin tức cùng chuyên mục

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call