Điều bạn cần biết khi chọn màn hình laptop

Cập nhật: 13-12-2019 -/- Lượt xem: 1.459

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại chuẩn kích thước màn hình laptop thông dụng trên thị trường mà bạn thường xuyên bắt gặp nhé.

Tiêu chí chọn kích thước màn hình laptop 

Tiêu chí chọn kích thước màn hình laptop

 

- Màn hình 13.3 inch: Đây là kích thước chuẩn của rất nhiều mẫu laptop trên thị trường. 13.3 inch cho không gian hiển thị vừa đủ song khá cơ động khi giúp thiết kế tổng thế của laptop gọn gàng, giúp người dùng dễ dàng mang chiếc máy đi khắp nơi. Laptop 13.3 inch sẽ là thích hợp với các bạn yêu cầu công việc phải di chuyển nhiều, không cần một màn hình quá lớn để giải quyết các nhu cầu sử dụng thông thường.

- Màn hình 14 inch: Không khác quá nhiều so với 13.3inch, song những laptop 14 inch thường là do sử dụng tỷ lệ hiển thị dài về chiều ngang hơn nên kích thước được đẩy lên 14 inch. Tiêu chí chọn lựa laptop 14 inch thì không thật sự rõ ràng, song laptop có giá thành tốt thường sở hữu màn hình 14 inch thay vì 13.3 inch, đồng thời những chiếc laptop 14 inch sẽ có chiều ngang rộng hơn, đôi chút thích hợp cho sử dụng bảng tính Excel hay xem phim giải trí.

- Màn hình 15.6 inch: Đây là các mẫu laptop có kích thước tổng thể tương đối lớn, màn hình lớn hơn khá nhiều so với phiên bản 13.3 inch và thường được chọn lựa khi người dùng có nhu cầu sử dụng màn hình lớn hơn cho các mục đích công việc đồ hoạ hay giải trí chơi game. Bên cạnh lợi ích màn hình lớn, hiển thị nhiều nội dung, các máy 15.6 inch sẽ có kích thước to hơn khá nhiều so với phiên bản 13.3 inch, điều này khiến tính cơ động của những chiếc laptop này có phần giảm đi đáng kể.  Tiêu chí chọn lựa của laptop 15.6 inch nằm ở chỗ bạn có đánh đổi kích thước gọn nhẹ, để sở hữu một chiếc máy có màn hình lớn hơn hay không. Hơn nữa, hầu hết các laptop gaming hay hiệu năng khủng sẽ đều có kích thước màn hình là 15.6 inch, nên đôi khi chúng ta sẽ không có sự lựa chọn nào khác nhỏ gọn hơn nếu cần một chiếc máy mạnh mẽ.

Tìm hiểu tấm nền màn hình, công nghệ hiển thị phổ biến trên laptop

 

Có bao nhiêu chuẩn màn hình laptop trên thị trường?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về công nghệ màn hình thường được sử dụng phổ biến trong các dòng máy tính xách tay trên thị trường hiện nay.

Màn hình tinh thể lỏng (LCD – Liquid Crystal Display)

Phần lớn các laptop đều sử dụng công nghệ màn này, với độ phân giải được xác định bằng số điểm chấm ảnh pixel mà màn hình có thể hiên thị được. Số lượng pixel được tính bằng số pixel chiều ngang nhân số pixel chiều dọc. Ví dụ: màn hình độ phân giải 1028 x 768 sẽ có sổ pixel là 789.504 điểm ảnh trên diện tích hiển thị. Mỗi điểm được cấu thành bởi 3 chấm phụ: đỏ, xanh lá cây và xanh dương, và được phối hợp với nhau để hiển thị toàn bộ màu sắc và hình ảnh trên màn hình.

1. Công nghệ TFT của màn hình LCDRất nhiều màn LCD hiện nay sử dụng công nghệ TFT (Thin-Film Transistor), hay còn gọi là hiển thị chủ động (active matrix display). Tên gọi này để phân biệt với hiển thị bị động (passive matrix display). Sản phẩm TFT sử dụng một bóng bán dẫn (transistor) riêng biệt tại mỗi điểm chấm phụ, được kích hoạt bởi dòng điện rất nhỏ, giúp tốc độ hiển thị màu nhanh hơn. Do đó, màn hình laptop sử dụng công nghệ TFT sẽ cho ra kết quả hình ảnh hơn so với những loại công nghệ hiển thị cũ. Trong trường hợp bóng bán dẫn nối tắt hoặc hở sẽ dẫn đến một điểm hiển thị sai màu sắc hoặc chỉ hiển thị màu trắng, đây được gọi là điểm chết pixel (dead pixel)

2. Công nghệ IPS của màn hình LCD: IPS là viết tắt của cụm từ In-plane Switching, công nghệ này được phát triển từ năm 1996 giúp nâng cao chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, đồng thời giúp màn hình có góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, công nghệ IPS còn giúp hình ảnh không bị biến dạng khi tác dụng lực vào màn hình như việc lấy ngón tay ấn vào màn hình trong lúc đang hiển thị. Về thật tế, công nghệ IPS tiên tiến hơn TFT thông thường, và rất nhiều laptop cao cấp được trang bị công nghệ hiển thị này.

Tỷ lệ màn hình laptop phổ biến

Dưới đây là bảng tỷ lệ màn hình laptop phổ biến trên thị trường mà bạn có thể bắt gặp thường xuyên.

Tỷ lệ màn hình laptop phổ biến

Tỉ lệ màn hình ảnh hưởng khá nhiều đến nội dung hiển thị, ví dụ khi bạn chọn một màn hình 4:3, bạn sẽ có không gian hiển thị hài hoà hơn về cả chiều cao lẫn chiều dọc, ngược lại nếu chọn tỉ lệ 16:10, màn hình sẽ có chiều ngang lớn hơn. Như vậy tuỳ theo nhu cầu mà chúng ta chọn lựa tỉ lệ màn hình, với những thao tác lướt web, duyệt nội dung đơn giản, gõ văn bản, màn hình 4:3 sẽ hợp lý hơn khi hiển thị nội dung đủ dài và vừa với khung màn hình, nhưng nếu mua laptop để trải nghiệm phim điện ảnh hay xử lý các bảng tính excel có chiều ngang lớn, thì rõ ràng màn hình 16:10 tỏ ra lợi hại hơn màn hình 4:3.

Màn hình hình gương hay màn hình nhám mờ (Glossy & Matte)

 

Màn hình hình gương hay màn hình nhám mờ (Glossy & Matte)

Về hình thức, có hai loại màn hình thường được các nhà sản xuất chuộng làm màn hình cho laptop của mình: 

Màn gương (glossy): Màn hình gương có đặc tính rất bóng nhờ lớp bảo vệ được phủ lên lên trên bề mặt hiển thị, nhằm giảm khoảng đen giữa các điểm ảnh, giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản. Qua đó giúp kéo dài thời lượng pin cho máy bởi người dùng không cần phải mở sáng màn hình quá mức khi sử dụng, và tất nhiên màn hình gương còn cho phép hiển thị rõ ràng, màu sắc đẹp hơn hẳn.

Điểm trừ của màn hình gương là khả năng phản quang của màn hình gương làm cho người dùng đôi lúc khó chịu, đặc biệt là khi sử dụng trong môi trường ánh sáng phức tạp hoặc hắt sáng mạnh như ngoài trời. Ngoài ra nhìn vào màn hình gương lâu cũng gây ra tình trạng mỏi mắt cho người dùng.

Màn hình chống chói (Anti Glare): Màn hình mờ hay còn gọi là màn hình Anti Glare, tất nhiên sẽ khắc phục được nhược điểm này của màn gương như chóng phản quang tốt, chóng mỏi mắt. Tuy nhiên theo đánh giá của người viết, nhược điểm của màn hình mờ là độ nổi khối, rực rỡ của màu sắc sẽ có phần thua kém màn hình gương.

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call