Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình laptop đơn giản

Cập nhật: 29-12-2020 -/- Lượt xem: 929

Ánh sáng màn hình laptop có ảnh hưởng rất lớn đối với thị lực của người dùng. Tùy thuộc vào ánh sáng môi trường, vị trí sử dụng máy tính mà ta cần điều chỉnh độ sáng màn hình laptop cho phù hợp. Nếu như dùng máy ở không gian ngoài trời thì bạn buộc phải tăng mức sáng lên, ngược lại, khi làm việc hay chơi game trong tối cần giảm sáng màn hình xuống để mắt đỡ nhức mỏi.

Hầu hết laptop ngày nay có độ sáng màn hình được cài đặt mặc định theo phần trăm pin và chế độ cắm sạc. Khi dung lượng pin còn nhiều thì ánh sáng tương đối cao nhưng nếu xuống thấp dưới 20% bạn sẽ thấy màn hình bỗng nhiên tối hơn hẳn. Do đó việc chỉnh sáng màn hình laptop cũng cần dựa theo mức pin.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này nên trong bài viết dưới đây của Hải Đăng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh độ sáng màn hình laptop đơn giản, nhanh chóng mà thuận tiện nhất.

chỉnh độ sáng màn hình laptop

1. Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop thông qua phím chức năng

Nhằm giúp người dùng tùy chỉnh nhanh một số chức năng trên laptop mà các nhà sản xuất máy tính đều bố trí các phím tắt phía trên những phím số và chữ thông thường. Mẫu máy khác nhau thì vị trí phím tắt dùng để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình khác nhau. Nhưng chúng đều có nhãn phím rất dễ nhận biết đó là hình tròn có các tia xung quanh giống với biểu tượng mặt trời hoặc bóng đèn đang phát sáng. Bạn ấn giữ đồng thời phím này và phím Fn để điều chỉnh độ sáng màn hình cho thích hợp.

Thông thường để chỉnh độ sáng màn hình laptop Dell bạn ấn Fn + F11/ F12.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop HP ấn Fn + F2/F3.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop Lenovo ấn Fn + F11/ F12.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop Asus ấn Fn + F5.

Chỉnh độ sáng màn hình laptop Acer bạn Fn + mũi tên trái/phải.

tăng độ sáng màn hình laptop

2. Tăng độ sáng màn hình laptop trong Action Center

Action Center là trung tâm thông báo trên hệ điều hành Windows 10 dùng để truy cập nhanh vào một số tính năng được cung cấp sẵn như vào Settings, chỉnh độ sáng màn hình, Wifi, Bluetooth, bật tắt chế độ máy bay,... Bạn click chọn biểu tượng Action Center (thường nằm ở góc phải màn hình), chọn tiếp Brightness tile và kéo trượt thanh ngang để tăng giảm sáng tối cho màn hình. Nếu không thấy biểu tượng của Brightness tile thì hãy click chọn vào chữ Expand.

Đối với các phiên bản hệ điều hành Windows 10 mới thì thanh điều chỉnh sáng sẽ nằm ở ngay ngoài phía dưới cùng trong Action Center để người dùng thao tác nhanh chóng hơn.

cách chỉnh độ sáng màn hình laptop

3. Cách tăng độ sáng màn hình laptop thông qua cài đặt Settings

- Bước 1: Trên hình laptop, bạn click chọn biểu tượng Windows (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+I trên bàn phím) sau đó chọn Setting.

- Bước 2: Click chọn System -> Display rồi bạn sẽ thấy thanh trượt điều chỉnh ánh sáng ở dưới Brightness and color. Muốn tăng độ sáng cho máy hãy kéo về bên phải, kéo về bên trái để giảm sáng.

4. Sử dụng Control Panel điều chỉnh độ sáng màn hình laptop

Nhiều lúc bạn muốn giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm pin hoặc nhìn trong bóng tối không bị lóa mắt. Vậy ngoài các cách trên, bạn có thể điều chỉnh ở trong trình Control Panel. Trước hết, để mở Control Panel ta có 2 cách:

- Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R. Trong hộp thoại Run xuất hiện nhập Control Panel và click OK.

- Cách 2: Trên Windows 10 Bấm vào biểu tượng kính lúp trên task bar rồi gõ Control Panel và click vào kết quả tìm kiếm được.

Sau khi vào được Control Panel bạn click chọn lần lượt Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan settings. Tại đây có 2 thanh trượt ở mục Adjust plan brightness để đặt mức sáng cho pin (On battery) và sáng khi cắm sạc (Plugged in). Sau khi hoàn tất, bạn chọn Save changes để lưu lại cài đặt.

cách tăng độ sáng màn hình laptop

5. Cách giảm độ sáng màn hình laptop trong Windows Mobility Center

Một cách tăng giảm độ sáng màn hình nhanh chóng khác mà chúng tôi giới thiệu đó là tùy chỉnh trong Windows Mobility Center. Bạn hãy click chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh task bar và chọn dòng Windows Mobility Center. Kéo trượt trên thanh ngang trong mục Display brightness. Khi đã điều chỉnh xong ấn dấu đỏ để thoát ra.

Đối với hệ điều hành Windows 7, khi nhấp chuột phải vào biểu tượng pin máy tính sẽ cho bạn tùy chọn Adjust screen brightness và More power option thì bạn click Adjust screen brightness. Trong mục Screen brightness, bạn cũng kéo chỉnh độ sáng màn hình tùy ý.

chỉnh sáng màn hình laptop

6. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Một số mẫu laptop có cảm biến ánh sáng thì khi độ sáng của môi trường xung quanh thay đổi, độ sáng màn hình tự đông thay đổi theo. Bạn hãy bật tính năng này lên bằng cách vào Settings, chọn System, chọn tiếp Display. Tiếp theo chuyển chế độ sang On ở dưới dòng chữ Change brightness automatically when lighting changes hoặc tích vào ô Adjust my screen brightness automatically. Nếu như bạn không thấy các tùy chọn này thì tức là máy tính bạn không có cảm biến.

cách giảm độ sáng màn hình laptop

Trong trường hợp thử các cách trên mà không thấy có thanh kéo trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop thì rất có thể liên quan đến driver của máy. Bạn hãy thử cập nhật lại driver hoặc cài lại Windows rồi thử lại nhé. Chúc các bạn thành công!

Tin tức cùng chuyên mục

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call