Sửa lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng tại nhà

Cập nhật: 05-09-2020 -/- Lượt xem: 18.346

Laptop được cấu tạo từ nhiều linh kiện khá tinh vi. Không riêng gì hãng Dell mà laptop nhiều hãng khác sau một thời gian dài sử dụng, những linh kiện này sẽ xuống cấp và bắt đầu phát sinh lỗi. Trong đó, ổ cứng là thiết bị rất hay bị lỗi, nhất là đối với ổ truyền thống HDD. Vậy khi laptop Dell không nhận ổ cứng phải làm sao đây? Hãy thử làm theo một số cách giải quyết dưới đây nhé.

Laptop Dell không nhận ổ cứng

Dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

  • Khởi động máy chậm, thường xuyên bị treo logo
  • Dùng được một lúc máy tự khởi động lại
  • Thông báo yêu cầu định dạng lại ổ cứng hiện lên
  • Laptop bị đơ trong quá trình sử dụng. Một số tập tin bị biến mất
  • Truy xuất file chậm, một số tập tin biến mất
  • Laptop phát ra âm thanh lạch cạch hoặc chạy ổn hơn lúc trước

Khắc phục lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng

Lỗi do bụi bẩn hoặc bị lỏng dây

Lâu ngày không vệ sinh dẫn đến chân tiếp xúc của ổ cứng bị bám bụi nên laptop không thể nhận. Nếu bạn đủ khéo léo, hãy tháo mở máy, sau đó cẩn thận tháo ổ cứng để lau chùi các chân cắm bị bụi. Để tránh tình trạng này lặp lại, bạn nên vệ sinh định kỳ 6 tháng 1 lần. Dây cáp ổ cứng kết nối với mainboard bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến laptop Dell không nhận ổ cứng. Bạn tiến hành ngắt nguồn điện laptop và kiểm tra lại khả năng kết nối và độ chắc chắn của dây nhé. Đây là lỗi khá cơ bản và nhẹ nên bạn có thể thực hiện tại nhà và không cần phải thay ổ mới làm gì cho đỡ tốn kém.

Laptop Dell không nhận ổ cứng

Lỗi do nhiễm virus

Máy tính xách tay rất dễ bị xâm nhập bởi virus, chúng không những lấy dữ liệu người dùng mà còn làm hỏng ổ cứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy quét sạch virus bằng chương trình diệt virus thường có sẵn trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa ra và thử khởi động lại xem laptop đã nhận ổ cứng chưa. Nếu bạn không có đĩa boot thì hãy đến Laptop Hải Đăng để chúng tôi giúp bạn khắc phục lỗi này nhé.

Laptop không nhận ổ cứng do BIOS thiết lập sai

Nếu không thấy ổ cứng trong boot mà khi vào BIOS vẫn thấy nhận ổ cứng thì bạn cần đổi chế độ SATA từ AHDI sang IDE theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi nhấn nút khởi động laptop, bạn nhấn phím F2 hoặc F12 tùy vào mainboard để truy cập vào BIOS.

Bước 2: Sau khi màn hình của BIOS hiện lên hãy sử dụng các phím mũi tên để chuyển sang tab Storage, xuống dưới chọn Storage options.

Bước 3: Cửa sổ Storage options xuất hiện, chọn xuống dòng SATA Emulation nếu đang để chế độ AHDI thì bạn chuyển về IDE.

Nếu ngay cả ở trong BIOS cũng không nhận ổ cứng thì vấn đề có lẽ do cáp nguồn, cáp tín hiệu. Trước khi bắt buộc phải thay ổ cứng mới, bạn hãy thử thay dây cáp trước và đổi cổng cáp nguồn khác xem có khắc phục được hay không nhé.

Laptop không nhận ổ cứng

Lỗi do chưa tạo phân vùng

Khi bạn cắm ổ cứng gắn ngoài, một số máy tính của Dell không nhận là do chưa được tạo phân vùng. Khắc phục vấn đề này khá đơn giản. Bạn hãy vào Disk Management sau đó click chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume

Laptop Dell không nhận ổ cứng do chưa gán tên

Với mỗi thiết bị được liên kết với laptop thì đều được gán tên để quản lý. Nếu bạn dùng ổ cứng ngoài mà chưa được Windows gán tên thì đây cũng là một lỗi khá phổ biến dẫn tới laptop không nhận ổ cứng. Các bước gán tên cho ổ cứng được thực hiện như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào My Computer rồi chọn Manage

Bước 2: Khi thấy xuất hiện cửa sổ Computer Manage, nhấp chọn Disk Management → click chuột phải vào biểu tượng ổ cứng → chọn Change Drive Letters and Paths.

Bước 3: Nhấp chọn Change rồi đặt tên cho ổ cứng trong cửa sổ mới xuất hiện.

* Lưu ý: Tên mới không được trùng với bất cứ ổ đĩa nào có trong máy tính.

Định dạng lại ổ cứng

Việc định dạng lại ổ cứng có thể giúp khắc phục vấn đề nhưng nó sẽ làm mất hết dữ liệu của bạn. Vì vậy bạn hãy sao lưu lại trước khi tiến hành nhé. Định dạng lại theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Vào Disk Management

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ di động chọn Format

Bước 3: Định dạng lại theo chuẩn NTFS.

Laptop không nhận ổ cứng

Trên đây là một số cách giúp giải quyết tình trạng laptop Dell không nhận ổ cứng tại nhà. Nếu vẫn không có hiệu quả, bạn buộc phải thay ổ cứng mới hoặc hãy đến cửa hàng Laptop Hải Đăng để thợ của chúng tôi kiếm tra và báo giá sửa chính xác nhất nhé.

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call