Laptop Dell bị sập nguồn bật không lên phải làm sao đây?

Cập nhật: 07-09-2020 -/- Lượt xem: 10.234

Trong số những khách hàng tìm đến Laptop Hải Đăng để sửa máy tính xách tay thì đa số đều là do laptop Dell bật không lên. Vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này do đâu và làm sao để khắc phục? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

laptop Dell bật không lên

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop Dell bật không lên

Vấn đề về pin

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng laptop Dell đang dùng thì bị sập nguồn và không lên. Dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng. Bạn hãy cắm sạc vào máy, đèn LED sáng và thậm chí sau đó khởi động lại được laptop thì tức là pin đã bị hỏng, hiện máy đang dùng trực tiếp điện từ nguồn. Nếu chỉ là lỏng pin thôi thì bạn tháo ra và lắp lại, còn nếu đã bị hỏng thì chỉ có đi thay mới. Tùy vào mẫu máy mà giá của pin sẽ khác nhau nhưng thường từ vài trăm cho đến hơn triệu.

laptop Dell bật không lên

Laptop Dell bật không lên do nhiễm virus

Dell thường sử dụng hệ điều hành Windows mà đây là hệ điều hành rất hay bị tấn công bởi virus và mã độc. Hậu quả là các tập tin bị biến mất trong đó có file hệ thống dẫn đến máy tính hoạt động sai cách và sập nguồn bật không lên. Trong trường hợp này, bạn hãy thử sử dụng phần mềm cứu hỗ như như Hiren’n Boot CD, WinBuilder, miniPE … hoặc bạn đành phải cài lại Windows. Nhưng dù máy đã lên nhưng những file bị mất khó có thể lấy lại được. Do đó, những dữ liệu quan trọng bạn nên sao lưu thường xuyên và hạn chế click vào những đường link hoặc thư điện tử được gửi từ người lạ.

laptop Dell bật không lên

Nguồn điện trên bo mạch chủ bị hỏng

Máy tính bị sập nguồn đột ngột mặc dù đã thử cắm điện nhưng đèn nguồn báo không sáng, quạt không quay thì rất có thể lỗi đến từ bo mạch chủ. Bất cứ vị trí nào trong bo mạch như tụ điện chẳng hạn mà bị hỏng cũng có thể dẫn đến sập nguồn đột ngột và bật không lên. Đây là linh kiện vô cùng quan trọng và tinh vi của laptop nên bạn không nên tự ý sửa chữa nếu không phải dân chuyên về công nghệ. Thay vào đó, bạn nên tới Laptop Hải Đăng để thợ sửa chuyên nghiệp của chúng tôi kiểm tra và khắc phục.

Lỗi do RAM

Một nguyên nhân nữa khiến laptop không lên là do thanh Ram bị lỗi. Bạn thử tháo ra và cắm lại hoặc cắm sang khe khác nếu có sẵn. Còn nếu dùng 2 thanh Ram cùng một lúc thì tháo thử từng chiếc một và khởi động lại máy để xem cái nào bị hỏng, cần phải thay thế.

laptop Dell bị sập nguồn bật không lên

Do quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt tuy không được nhiều người chú trọng như CPU, card đồ họa hay ổ cứng nhưng nó lại có tác dụng cực kỳ quan trọng. Khi máy tính hoạt động sẽ sinh nhiệt rất lớn nên quạt sẽ giúp đẩy toàn bộ hơi nóng ra khe tản nhiệt. Nếu không được làm mát kịp thời sẽ dẫn tới sập nguồn. Tình trạng này mà xảy ra liên tục có thể làm chết tụ khiến laptop Dell bật không lên. Hãy kiểm tra xem có phải bụi bẩn đã bám vào quạt và khe thông gió khiến nó không thể tản nhiệt kịp thời không. Nếu bạn đủ khéo léo để tháo lắp thì hãy tự làm ở nhà, vệ sinh sạch sẽ mọi bộ phận và tra keo tản nhiệt lên CPU. Việc vệ sinh máy định kỳ rất quan trọng trong việc giữ độ bền và hiệu suất của laptop vì vậy bạn nên làm nó ít nhất 6 tháng 1 lần.

laptop Dell bị sập nguồn bật không lên

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định hoặc điện áp không phù hợp cũng sẽ khiến laptop Dell bạn bật không lên. Hãy kiểm tra lại ổ cắm nếu nó bị lỏng hoặc đổi sang ổ cắm khác để xem máy có hoạt động trở lại không.

Trong số các cách khắc phục trên thì đa phần đều phải tháo máy, tháo linh kiện. Việc này đòi hỏi sự khéo léo và một số dụng cụ hỗ trợ vì thế nếu cảm thấy tự mình không sửa được thì hãy mang máy tính đến với Laptop Hải Đăng để chúng tôi kiểm tra và tiến hành sửa nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Copyright 2019 by laptophaidang.vn - Design by dominet.vn

Hotline: 0582 666 555
call